Thiết kế kiến trúc

Về việc một số báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yen cho một số cán bộ, công chức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nếu đúng như phản ánh phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Thu tuong yeu cau lam ro vu cong ty Nhat hoi lo 25 trieu yen hinh anh 1 Thu_tuong.jpg

Nếu thông tin công ty Nhật hối lộ cho công chức Việt Nam 25 triệu yen là đúng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm để chống thất thu thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Ảnh: VGP.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 26/5, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức tham gia đoàn kiểm tra thuế, hải quan.

Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra thuế, hải quan tại công ty Tenma Việt Nam để thực hiện công tác kiểm điểm, phục vụ việc thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 27/5 với Cục trưởng Hải quan tỉnh Bắc Ninh và một số người liên quan.

Các nhân sự của Cục Hải quan Bắc Ninh bị tạm đình chỉ công tác để tập trung tổ chức phục vụ đoàn thanh tra Bộ Tài chính và rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của đoàn kiểm tra sau thông quan và người đứng đầu liên quan trong vụ việc liên quan với Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ với tổng cộng 25 triệu yen (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức thuế, hải quan Bắc Ninh.

Lần đầu tiên vào tháng 6/2017, sau khi nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới 400 tỷ đồng. Lãnh đạo của công ty con Tenma Việt Nam đã đưa ra “sáng kiến” hối lộ cho các cán bộ địa phương Việt Nam nhằm được miễn khoản tiền trên.

Được sự đồng ý của ông Kento Fujino, Chủ tịch tại trụ sở chính của công ty, Tenma Việt Nam đã trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yen) cho cán bộ của Việt Nam để tránh khoản phụ phí. Kết quả, công ty này đã được miễn 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào tháng 8/2019, sau một cuộc kiểm tra thuế, công ty này được cán bộ địa phương Việt Nam yêu cầu nộp thêm khoản thuế 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yen), nhưng cán bộ điều tra thuế yêu cầu phía công ty trả tiền mặt 3 tỷ đồng. Công ty này thực hiện theo và sau cùng được giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng xuống còn khoảng 570 triệu đồng (2,62 triệu yen).